Đồng phục nhà hàng – sự đa dạng trong cách và thiết kế

Meta: Đồng phục nhà hàng không đơn thuần chỉ là bộ trang phục khoác lên người. Hơn hết nó còn thể hiện phong cách, hình ảnh thương hiệu mà nhà hàng đang hướng đến.

Đồng phục nhà hàng, khách sạn dành cho nhân viên hiện nay đang được đặc biệt chú ý. Không chỉ thể hiện nét đặc trưng, sự khác biệt giữa các vị trí mà còn góp phần làm nổi bật và tạo ấn tượng với thực khách. Sự đa dạng trong lĩnh vực nhà hàng ảnh hưởng trực tiếp đến tính đa dạng trong phong cách thiết kế đồng phục.

Một số phong cách thiết kế đồng phục nhà hàng hiện nay

Đồng phục của nhân viên nhà hàng, khách sạn phải được đánh giá cao khi đáp ứng được đồng thời các tiêu chí như thẩm mỹ, tính linh hoạt và tạo được sự khác biệt. Các vị trí cần có đồng phục trong nhà hàng, khách sạn bao gồm:

  • Nhân viên quản lý
  • Nhân viên lễ tân/thu ngân
  • Nhân viên bếp/khu vực chế biến
  • Nhân viên phục vụ/chạy bàn

Dù nhà hàng, khách sạn đang kinh doanh theo phong cách nào thì các vị trí kể trên cần có đồng phục riêng. Một số phong cách đồng phục cho nhà hàng phổ biến hiện nay như.

Phong cách đồng phục của phương Tây

Trong thời điểm kinh tế hội nhập, du lịch phát triển mạnh mẽ như hiện nay các khách sạn xây dựng theo phong cách phương Tây trở lên rất phổ biến. Các nhà hàng, khách sạn theo đuổi xu hướng này thường toát lên vẻ lộng lẫy, xa hoa, sang trọng và không kém phần đẳng cấp.

Đồng phục nhà hàng Âu theo phong cách phương Tây cũng vì thế mà trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Thông thường, các mẫu thiết kế đồng phục của nhà hàng Tây sẽ lựa chọn màu sắc tối giản hoặc cổ điển. Form dáng quy chuẩn theo một concept, khuôn khổ.

Sự kết hợp giữa không gian và đồng phục nhân viên phục vụ mang phong cách châu Âu giúp thực khách có cảm giác chân thực hơn. Như đang được trải nghiệm tại các nhà hàng xa hoa, đắt đỏ ở bản địa.

Mẫu đồng phục của nhà hàng châu Âu đặc trưng

Phong cách đồng phục Bắc Âu

Đồng phục nhà hàng phong cách Bắc Âu hay còn có tên gọi khác là Scandinavian. Mẫu đồng phục theo phong cách này sẽ đáp ứng 3 tiêu chí tiện dụng – tối giản – ánh sáng. Phù hợp với nhà hàng mang nhiều yếu tố nước ngoài đặc biệt là phương Tây.

Trang phục theo phong cách này thường thiên về sự đơn giản, màu sắc trang nhã, nhẹ nhàng và đảm bảo được tính linh hoạt khi sử dụng. Nhân viên khoác lên mình bộ đồng phục Scandinavian toát lên vẻ chuyên nghiệp, lịch sự không kém phần hòa nhã.

Phong cách dân tộc – văn hóa bản địa

Mỗi quốc gia sẽ có phong cách truyền thống khác nhau. Chỉ cần nhìn vào đồng phục của nhân viên khách hàng hoàn toàn có thể biết được nhà hàng, khách sạn này phục vụ món ăn nào. Ví dụ như nhà hàng Thái, Nhật, Ấn…

Đồng phục nhà hàng phong cách bản địa sẽ thể hiện được đặc trưng văn hóa của các nước. Ví dụ như nhà hàng Nhật sẽ có hình ảnh của hoa anh đào và bộ quần áo Kimono. Nhà hàng Trung sẽ mang nhiều họa tiết và hình ảnh của đèn lồng và những bộ sườn xám…

Riêng Việt Nam với đa dạng dân tộc, nên đồng phục của nhà hàng Việt Nam cũng rất độc đáo có thể là bộ bà ba, thổ cẩm…Tôn vinh các nét đẹp dân tộc cũng là cách tạo ấn tượng đến với thực khách. Ngoài ra còn một số phong cách nhà hàng rất đặc trưng sẽ sử dụng trang phục với thiết kế riêng ví dụ như nhà hàng chay…

Kimino – đặc trưng phong cách nhà hàng Nhật

Cách lựa chọn và thiết kế đồng phục nhà hàng mang phong cách riêng

Để tạo được điểm nhấn và làm nổi bật phong cách nhà hàng thì việc lựa chọn chi tiết tạo nên đồng phục cho nhân viên nhà hàng là rất quan trọng. Dưới đây là một số tiêu chí chính các chủ nhà hàng có thể tham khảo.

Lưu ý màu sắc phù hợp với phong cách đồng phục

Màu sắc có ý nghĩa trong việc truyền tải sắc thái và thông điệp khác nhau. Ví dụ với nhà hàng tập trung khách ở tầng lớp thượng lưu nên chọn màu sắc nhã nhặn. Nhà hàng dành cho thiếu nhi nên lựa chọn màu sắc tươi tắn. Đỏ, trắng, đen, cam…là những màu sắc được sử dụng nhiều để may đồng phục.

Sử dụng các thiết kế tạo sự thoải mái và nổi bật

Một số form áo thịnh hành được dùng để may đồng phục cho nhân viên nhà hàng như áo thun cổ tròn, áo sơ mi hay áo thun cổ bẻ, áo cổ đứng… Không chỉ giúp người mặc tôn lên đường nét cơ thể mà còn xây dựng hình ảnh thương hiệu chỉn chu, chuyên nghiệp lịch sự và khẳng định chất lượng phục vụ của nhà hàng.

Không quên logo và slogan thương hiệu

Đồng phục nhân viên đẹp về kiểu dáng và màu sắc thôi là chưa đủ. Chúng phải góp phần mang lại giá trị và ý nghĩa truyền tải thông điệp hình ảnh thương hiệu tới rộng rãi công chúng. Do đó hãy khéo léo lồng ghép logo và slogan vào thiết kế giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ về nhà hàng.

Thiết kế phù hợp với từng phong cách, xu hướng nhà hàng

Để gây ấn tượng và sự chú ý của thực khác thì đồng phục nhà hàng phải có thiết kế phù hợp với phong cách thương hiệu. Cụ thể như là Kimono truyền thống với nhà hàng Nhật Bản, áo dài với nhà hàng đồ ăn Việt Nam hay vest, sơ mi và quần âu với nhà hàng món ăn châu Âu…

Lựa chọn chất liệu tốt để may đồng phục phù hợp

Công việc tại các nhà hàng, khách sạn luôn đòi hỏi cần phải hoạt động, di chuyển nhiều. Vì vậy hãy nên ưu tiên lựa chọn chất liệu đồng phục có khả năng thấm hút mồ hôi và khử mùi tốt, đem lại sự thoải mái, nhẹ nhàng cho người mặc.

Đồng phục của một nhà hàng chay

Kết luận

Đồng phục nhà hàng là một trong các yếu tố cần được chú ý và chỉn chu. Bởi vì nhân viên của nhà hàng chính là những người tiếp xúc đầu tiên với thực khách. Ấn tượng ban đầu tốt sẽ dễ dàng ghi điểm và để lại dấu ấn sâu đậm với công chúng. 

Nếu bạn đang có nhu cầu đặt may đồng phục riêng cho nhà hàng của mình, hãy nhắn ngay với Đồng phục Handy để được tư vấn nhanh và báo giá tốt nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0962 520 282

Văn Phòng:

Cơ sở 1: Số 33 Ngõ 102 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 88 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

Xưởng sản xuất: Số 23-25, Ngõ 100 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội